Kênh: Tóm tắt sách cùng Tanya
Link Podcast:

Tóm tắt sách: VỪA MUA ĐÃ LÃI, ĐẤT ĐAI TUYỆT VỜI (Khang Nhung)

Như chúng ta đều biết, cơ sở hạ tầng ở Châu Âu và các quốc gia có nền kinh tế phát triển từ lâu đã đi vào ổn định, nên bất động sản ở đó không còn là kênh đầu tư hấp dẫn nữa.

Trái với xu thế ấy, thị trường bất động sản Việt Nam lại đang trên đà phát triển, do quỹ đất chưa khai thác còn rất nhiều và cơ sở hạ tầng cũng chưa hoàn thiện. Hơn nữa, dân số trẻ sẽ đi liền với nhu cầu về nhà cửa, đất đai rất cao. Vì thế mà nhiều người quan niệm rằng ai đầu tư kinh doanh BĐS cũng giàu có vì lợi nhuận từ BĐS đem lại thường rất cao. Nhưng sự thật phũ phàng là không phải ai kinh doanh BĐS cũng cầm chắc thắng lợi.

Có hai loại nhà đầu tư kinh doanh bất động sản ở Việt Nam.
Loại thứ nhất, là nhà đầu tư chuyên nghiệp, có thu nhập chính từ việc đầu tư kinh doanh BĐS.
Loại thứ hai, là nhà đầu tư nghiệp dư, kinh doanh BĐS như một nghề tay trái. Họ hoạt động ở lĩnh vực khác rồi chuyển vốn sang đầu tư BĐS để kiếm tiền.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp chưa chắc đã đầu tư thành công, và nhà đầu tư nghiệp dư cũng chưa chắc sẽ thất bại. Làm bất động sản thắng lợi đều nhờ vào việc chọn phân khúc thị trường hợp lý, mua bán đúng thời điểm và quan trọng là am hiểu sản phẩm, am hiểu thị trường.

Đầu tư là một công việc trí tuệ nên không thể 5 ăn, 5 hòa, càng không phải là 5 ăn, 5 thua. Nhà đầu tư phải chọn 7 phần hòa và 3 phần thắng.

==============
(Trang 124-125 của cuốn sách)
* Những yêu cầu cơ bản trong từng bước phê duyệt một dự án bất động sản:
– Nếu một dự án bất động sản được cấp phép, chắc chắn phải có “Giấy chứng nhận đầu tư”. Đây là loại giấy tờ đầu tiên không thể thiếu.
– Được cấp phép rồi, chủ đầu tư phải có “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay hợp đồng thuê đất”. Có giấy tớ này, chứng tỏ dự án đã nộp tiền sử dụng đất đầy đủ theo quy định.

– Muốn đi vào xây dựng, chủ đầu tư phải có: Giấy phép xây dựng, văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, hoặc bản vẽ chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình.
– Đối với nhà ở hình thành trong tương lai, để có thể huy động vốn và mở bán, chủ đầu tư phải được sự bảo lãnh của ngân hàng thương mại có năng lực. Tức là, nhà đầu tư phải kiểm tra xem dự án có “giấy tờ chứng minh sự bảo lãnh của ngân hàng” hay không. Nếu dự án đang thế chấp tại ngân hàng, vẫn cần “văn bản giải chấp” hoặc “chấp thuận chuyển nhượng của Ngân hàng”.

* Với các dự án ở giai đoạn đầu, muốn huy động vốn thông qua hình thức bán đất nền, chủ đầu tư cần có “văn bản nghiệm thu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được phê duyệt”.

* Với các dự án nhà ở, muốn mở bán, chủ đầu tư cần “văn bản chứng minh việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật”, tương ứng theo tiến độ dự án, hoặc “biên bản nghiệm thu móng nhà”.

* Để có thể mở bán được, bất cứ dự án nào cũng không thể thiếu sự cho phép của Sở xây dựng, nghĩa là phải có: “Văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai” của Sở Xây dựng.

Tuy nhiên, kiểm tra giấy tờ pháp kí thôi chưa đủ, nhà đầu tư cần đối chiếu với thực tế. Bởi vẫn có những chủ đầu tư tự tăng diện tích xây dựng, tăng số tầng được phép xây dựng lên, trái với thông tin trên giấy phép.

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/dau-tu

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here