THUẾ
1. Sales Tax: Ở California người mua nhà chỉ chịu thuế này khi mua mobile home.
2. Transfer Tax: Thuế Chuyển Nhượng do bên Bán trả (tuy nhiên cần phải ghi rõ trong Hợp đồng mua nhà để tránh sự tranh chấp). Đây là thuế do tiểu bang qui định. Ở California là $1.10 trên $1,000 giá trị chuyển nhượng.
3. Property Tax: Thuế bất động sản bao gồm nhà và đất được tính cho bên Mua kể từ tháng bắt đầu sở hữu ngôi nhà. Nếu bên Bán đã đóng thuế cả năm rồi, thì bên Mua phải hoàn trả lại cho bên Bán phần họ đã trả trước cho căn nhà này. Ngược lại, nếu bên Bán chưa trả thuế năm nay, thì bên Bán sẽ phải trả cho bên Mua phần thuế bị thiếu, vì người chủ mới sẽ phải chịu trách nhiệm đóng khoản thuế đó.

4. Profit Tax: Thuế lợi tức do bên Bán chịu. Nếu trong vòng 5 năm trước khi bán nhà, người bán đã từng ở trong ngôi nhà này 2 năm thì họ sẽ được miễn thuế lợi tức nếu khoản lợi này dưới $250,000. Nếu người bán khai thuế chung với vợ hoặc chồng thì phần miễn thuế lợi tức lên đến $500,000.
Nếu là người bán là người nước ngoài thì Escrow sẽ giữ 10% tiền bán nhà, sau khi Escrow đóng thuế lợi tức cho họ, sẽ trả cho họ phần còn lại.
CHI PHÍ
1. Home Inspection: khoảng từ $300- $500 do bên Mua trả. Bên Mua nên thuê những người có chuyên môn có license kiểm tra tình trạng ngôi nhà bao gồm điện, nước, hệ thống thoát thải, thông gió, sưởi, mái nhà, cửa, tường, nền, hàng rào. Những hư hỏng cần phải liệt kê ra để yêu cầu bên Bán sữa chữa hoặc đưa tiền cho bên Mua tự sửa.
2. Appraisal: khoảng từ $500 – $600. Bên Mua phải trả tiền cho chuyên viên độc lập định giá ngôi nhà. Nhà băng căn cứ giá trị ngôi nhà sẽ quyết định cho bạn vay bao nhiêu.
3. Fire Insurance: khoảng $500 / năm. Bên Mua phải mua bảo hiểm cho ngôi nhà thì nhà băng mới cho vay tiền. Vì sao vậy? Vì nếu xảy ra hoả hoạn thì nhà băng bị thiệt hại đến 80% trong khi chủ nhà chỉ thiệt 20% tiền down. Một số nơi hay xảy ra lụt lội, nhà băng còn yêu cầu bên Mua phải có Flood Insurance.
4. Private Mortgage Insurance: Trong trường hợp bên Mua trả tiền downpayment thấp hơn 20% thì nhà băng sẽ yêu cầu bên Mua phải có bảo hiểm PMI bằng 0.5%-1% tổng số tiền vay. Sau hai năm nếu số tiền vốn (equity) của ngôi nhà cao hơn 25%, thì ngân hàng sẽ không bắt bạn mua bảo hiểm PMI nữa. (hoặc sau 5 năm chỉ cần equity cao hơn 20%)
5. Interest point: Còn gọi là Discount points. Nếu bên Mua muốn có phân lời thấp hơn phân lời hiện tại, nhà băng sẽ giúp họ mua point tức trả tiền trước để được phân lời thấp hơn. Giá tiền Một point bằng 1% tổng số tiền vay.
6. Notary: Bên Mua phải trả chi phí công chứng hợp đồng vay tiền và thị thực chữ ký.
7. Escrow: Thường bên Mua và bên Bán chịu 50/50 cho công ty dịch vụ pháp lý chuyển nhượng.
8. Title Insurance: ở California thường do bên Mua trả. Đây là bảo hiểm nhằm bảo vệ cho ngân hàng tránh rủi ro về giấy chủ quyền nhà bị tranh chấp hoặc bị gán nợ trước đây.
9. Home warranty: khoảng từ $300-$600 / năm do bên Bán trả cho năm đầu tiên. Sau này nếu bên Mua muốn tiếp tục thì phải tự trả. Đây là dịch vụ nhằm bảo hành cho sự cố điện nước, máy giặt máy sấy, bếp lò, lò vi song, máy nước nóng, máy sưởi, máy lạnh…
Các Loại Thuế và Phí khi mua bán nhà
10. Origination Fee: do bên Mua trả cho chi phí cho người broker làm mortgage. Chi phí này khoảng từ 0.5 % – 1% tổng số tiền vay.
Chúc các bạn mua được ngôi nhà như ý!
HENRY 619-315-4992

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/thue-nha

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here