Khi đăng ký cấp sổ đỏ, người dân cần phải nộp một khoản phí nhất định, bao gồm: Lệ phí trước bạ; Lệ phí cấp sổ đỏ; Tiền sử dụng đất (nếu có). Đây là những khoản tiền mà người có yêu cầu xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cần nộp. Vậy thủ tục làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

1. Lệ phí trước bạ
Lệ phí trước bạ là gì? Đây là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định như: ô tô, mô tô, nhà đất,… phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng.
Thủ tục làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền ? Chi phí khi làm sổ đỏ| Kênh Nhà Đất

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ khi làm Sổ đỏ được tính như sau: Lệ phí trước bạ phải nộp = (giá đất tại bảng giá đất x diện tích) x 0.5%

Trong đó:

Giá đất tại bảng giá đất được UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Văn phòng đăng ký QSDĐ xác định và cung cấp cho cơ quan Thuế.

2. Lệ phí cấp sổ đỏ
Theo Thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí cấp sổ đỏ là khoản phí mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng theo điều 3 của Thông tư trên, lệ phí cấp sổ đỏ thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Tại TPHCM, lệ phí cấp sổ đỏ dao động từ 25.000 đồng – 100.000 đồng nếu cá nhân, hộ gia đình xin Giấy chứng nhận chỉ có quyền sử dụng đất; từ 100.000 đồng – 500.000 đồng nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

3. Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất được chia ra thành nhiều trường hợp, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà Pháp luật quy định mức tiền sử dụng đất khác nhau. Theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP, các trường hợp cụ thể phải đóng tiền sử dụng đất bao gồm:

Khi Nhà nước giao đất;

Khi chuyển mục đích sử dụng đất;

Khi công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ 15/10/1993 mà không có một trong các giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013;

Khi công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 mà không có các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013;

Khi cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Giấy chứng nhận.

Tùy vào từng trường hợp mà Pháp luật quy định mức tiền sử dụng đất khác nhau.

Hãy ĐĂNG KÝ 👉 ĐĂNG KÝ KÊNH :

..Và CHIA SẺ để giúp nhiều người có thông tin về pháp lý và mua bán nhà đất.

Thủ tục làm sổ đỏ, làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, làm sổ đỏ, sổ đỏ, #lamsodo, #lamsodohetbaonhieutien, #kenhnhadat

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/luat-dat-dai

4 COMMENTS

  1. Add tv giúp e dc ko? E mới lm 1 sổ bìa đỏ cho lô đất 8×20m, nh đến khi dc lấy sổ đỏ y/c e nộp 19 triệu đồng, sao lại cao nv ạ( nhà e ở nông thôn thuộc vùng cao). Hoang mang quá vì hết nhiều tiền, lm dc sổ thì ko có tiền nộp để lấy sổ về luôn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here