Quản chặt ‘quy hoạch’ đất đai sau di dời cơ sở ô nhiễm
TTO – Ngoài các phương án di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, có nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư, vấn đề đặt ra là việc sử dụng, quản lý các khu đất trống có được sau khi di dời các cơ sở này sao cho hiệu quả.
Theo các chuyên gia, hành lang pháp lý để xử lý các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm, cháy nổ trong các khu dân cư hiện nay chưa sát với thực tế, từ đó gây khó khăn cho chính quyền khi muốn xử lý các đơn vị này.
Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Thành Phố Hồ Chí Minh , cho biết trước đây Uỷ Ban Nhân Dân TP có ban hành quyết định số 200/2004/QĐ-UB quy định 17 ngành nghề sản xuất ô nhiễm không được cấp phép, điều chỉnh giấy phép kinh doanh trong khu dân cư tập trung để ngăn ngừa tình trạng gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.
Tuy nhiên, hiện nay quyết định này đã bị bãi bỏ bởi vướng một số quy định.
“Do thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không đòi hỏi phải có ý kiến của địa phương về nội dung bảo vệ môi trường cũng như quy hoạch ngành nghề dẫn đến doanh nghiệp ô nhiễm tiếp tục hình thành và hoạt động trong khu dân cư.
Cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn trong việc xử lý, vừa phải di dời các cơ sở cũ vừa phải tiếp tục kiểm tra, xử lý các cơ sở mới”, bà Mỹ bày tỏ.
Nhìn ở góc độ khác, KTS Đào Ngọc Nghiêm – phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Hà Nội – chia sẻ thêm: Việc di dời cơ sở công nghiệp ra khỏi khu vực nội đô được xác định rõ trong quy hoạch chung thủ đô từ nhiều năm qua.
Định hướng quy hoạch chung thủ đô cũng xác định rõ phải sử dụng đất đúng chức năng trong quy hoạch.
Đến nay, Hà Nội đã có khoảng 60 quy hoạch phân khu phủ kín khu vực nội đô, chức năng đất đai các khu vực làm gì đã được xác định trong quy hoạch.
Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội cũng xác định đất đai các cơ sở sau khi di dời chủ yếu sử dụng vào mục đích phát triển không gian xanh và các trung tâm dịch vụ thương mại để nâng cao chất lượng sống của người dân.
Thế nhưng, theo KTS Nghiêm, thời gian qua có hiện tượng đất các cơ sở sau khi di dời đã được sử dụng xây dựng chung cư cao tầng quá nhiều, gây áp lực cho giao thông đô thị.
“Đất các cơ sở sau di dời phải kiên quyết thực hiện theo quy hoạch và quản lý sau quy hoạch để không làm tăng dân số khu vực nội đô. Chẳng hạn sau khi Hà Nội di dời nhà máy rượu đã xây dựng thêm được hai trường học. Di dời nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo đã xây dựng được trung tâm thương mại Bà Triệu” – KTS Nghiêm nói.
Tương tự, PGS.TS Nguyễn Hồng Thục (viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư) cho rằng việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu vực nội đô là chủ trương lớn Chính phủ đã giao cho Hà Nội. Điều này cũng được cụ thể hóa trong Luật thủ đô, quy hoạch chung thủ đô, quy chế quản lý 4 quận nội đô lịch sử của Hà Nội.
Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội đã đề cập tới việc di dời 186 cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm, độc hại. Nhưng hàng loạt các khu cơ sở sản xuất di dời như khu cao xà lá, dệt kim Đông Xuân đều cấp phép xây dựng nhà cao tầng.
Việc cấp phép xây nhà cao tầng vào đất đai các cơ sở di dời sẽ tác động trực tiếp đến tương lai đô thị, làm cho sự bế tắc đô thị ngày càng lớn.
——————————————–

* Tri H.NGuyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here