Mua nhà giấy tay qua vi bằng liệu có rủi ro?
Cò đất tư vấn cho khách hàng bán nhà thông qua việc lập vi bằng. Tuy nhiên, vi bằng công chứng Thừa phát lại không có cơ sở pháp lý đầy đủ để sang tên đổi chủ.
UBND huyện Hóc Môn (Tp.HCM) vừa gửi hàng loạt cảnh báo khẩn trước thực trạng trên địa bàn có nhiều vụ mua bán nhà đất bằng giấy tay qua vi bằng, gây thiệt hại cho người dân. Ngoài ra, để người dân hiểu rõ và tránh gặp phải rủi ro, huyện Hóc Môn còn chủ động công bố cẩm nang kiến thức về việc lập vi bằng khi mua bán nhà đất.
1. Ai là người lập vi bằng?
Thừa phát lại là đơn vị lập vi bằng, để ghi nhận một số hành vi, sự kiện có trong quy định của pháp luật. Văn bản này là chứng cứ trong xét xử và trong những quan hệ pháp lý khác.
2. Bán nhà qua vi bằng là khái niệm đúng hay sai?
Thừa phát lại không có quyền công chứng. Vì vậy, bán nhà theo hình thức lập vi bằng công chứng Thừa phát lại là khái niệm sai. Cò đất tư vấn cho khách hàng điều này được xem là đã có hành vi lừa dối.
3. Vi bằng được lập thành mấy bản chính?
Vi bằng có 3 bản chính. Một bản lưu trữ tại Văn phòng Thừa phát lại theo quy định về việc lưu trữ văn bản. Một bản đăng ký và lưu giữ tại Sở Tư pháp tỉnh. Một bản do người yêu cầu giữ.
4. Tình huống nào nên yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng?
Thừa phát lại lập vi bằng trong những trường hợp:
5. Mua bán nhà đất qua vi bằng có đủ cơ sở để pháp luật công nhận?
Điều 28 Nghị định số 61 của Chính phủ quy định, khi giải quyết vụ án, vi bằng do Thừa phát lại lập được sử dụng làm chứng cứ để Tòa án xem xét. Đây còn là căn cứ để thực hiện những giao dịch hợp pháp khác theo luật định.

Vì vậy, vi bằng khi mua bán nhà chỉ là chứng cứ và tính pháp lý chưa đủ để sang tên tài sản cho bên mua.
6. Mua bán nhà qua vi bằng có rủi ro không?
Việc mua bán qua vi bằng vô cùng rủi ro bởi thực hiện nhiều lần, qua nhiều người, chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa có pháp lý đầy đủ, chưa đúng quy định.
7. Mọi vi bằng do Thừa phát lại lập đều có giá trị?
Chỉ khi được đăng ký tại Sở Tư pháp thì vi bằng mới có giá trị. Vi bằng không bị giới hạn về thời hạn có hiệu lực.

Nếu vi bằng bị từ chối đăng ký tại Sở Tư pháp thì sẽ không có giá trị làm chứng cứ khi Tòa án giải quyết vụ án. Đồng thời, cũng không có giá trị làm căn cứ để thực hiện những giao dịch hợp pháp khác theo luật định.

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/dat-nen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here