#Covid19#DiSanThuaKe#
QUY ĐỊNH TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI TPHCM
Điều kiện:
– phù hợp quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp Quận/Huyện.
– Thuộc nhóm khu dân cư hiện hữa, hoặc hiện hữa cải tạo chỉnh trang.
– Lộ giới hẻm được nhà nước quản lý hoặc đường hiện hữa cập sông, rạch. Ý nghĩa câu này là đường đã được nhà nước quản lý chứ không phải là đường tự mở ( bỏ đất ra để làm đường mà chưa được duyệt hẻm giới theo quy định)
Lưu ý:khu đất ở đó quy hoạch chi tiết 1/2000 chứ không phải 1/500. Ý nghĩa ở đây là lộ giới thuộc cấp quận/huyện quản lý chứ không phải của sở quy hoạch kiến trúc quản lý. Ví dụ/ khu đất được nhà đầu tư là công ty kinh doanh nhà ở chẳn hạn họ thoả thuận đầu tư hạ tầng kỹ thuật ( tổng mặt bằng) thì khu đó k áp dụng cho quyết định này. Họ phân khu nào là biệt thự bao nhiêu m2, khu nào là nhà phố, mật độ dân số, mật độ xây dựng ra sao là do nhà đầu tư thoả thuận trước khi tách thửa.

1. Đất ở – trong thửa đất ở có đất nông nghiệp nhưng không phù hợp quy hoạch thì quy định như sau.
Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau:

Khu vực

Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa

Khu vực 1:

gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.

tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.

Khu vực 2:

gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện.

tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3:

gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn).

tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

– Trường hợp khi tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, giao Ủy ban nhân dân quận, huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ vào quy hoạch, xây dựng và hướng dẫn các Sở ngành thì chức năng khu đất là khu dân cư hiện hữu hoặc hiện hữu cải tạo, chỉnh trang thì mới được tách thửa.

– Đối với khu đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, có phần diện tích Đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch mà Nhà nước chưa thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì phần diện tích đất nông nghiệp này được tách cùng với đất ở và không bị điều chỉnh về diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp.

2. Tách thửa đất nông nghiệp:

a) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch, để sản xuất nông nghiệp: được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Tách thửa đất đối với trường hợp khác

1. Tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề, điều chỉnh ranh giữa các thửa đất của hộ gia đình, cá nhân:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đề nghị tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề và có cùng mục đích sử dụng đất, để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu quy định tại Quyết định này, thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất. Diện tích thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa theo Quyết định này.

b) Trường hợp điều chỉnh ranh giữa các thửa có cùng mục đích sử dụng đất để có hình thể thửa đất cho phù hợp, giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện giải quyết theo thẩm quyền quy định tại Luật Đất đai.

2. Tách thửa đất theo Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định của cơ quan thi hành án, quyết định công nhận hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai: kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, trường hợp thửa đất không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định tại Quyết định này, thì người sử dụng đất thực hiện việc phân chia quyền sử dụng đất theo giá trị quyền sử dụng đất hoặc sử dụng chung thửa đất theo quy định.

– Cấp giấy chứng nhận QSDĐ (Hợp thức hóa nhà đất)
– Chuyển mục đích sử dụng đất
– Xin phép xây dựng – hoàn công cấp đổi
– Nhập thửa – tách thửa
– Cập nhật hẻm giới
– Lập phương án hạ tầng kỹ thuật ( tổng mặt bằng)
– Thỏa thuận hình thành đường giao thông tách thửa
Mọi chi tiết xin liên hệ để được tư vấn
– Fanpage : Pháp Lý Đất Đai ( tư vấn miễn phí )
-Zalo : 0932072979
– Email : hiennguyen1279@gmail.com

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/luat-dat-dai

12 COMMENTS

  1. Chào chú Hiền. chú nói chuyện hay quá .tôi có vài việc cần hỏi chú về Đất đai . muốn chú giúp giải thích cụ thể .tôi phải làm sao.

  2. nhà nước có quy định chiều dài không anh, tách thửa do chính chủ đứng tên có tốn nhiều kinh phí không anh vì e có 1600 m 2 h bị giới hạn về mật độ xây dựng miêng đat e ngang 26 m dài hơn 50. m nó bị đầu chuot đuôi voi

  3. Nhờ ls giải trình giùm, đất có sổ năm 1993, có nhà ơ trên đất năm 1984,nay bị quy hoạch trúng dư án,nếu bồi thường có công nhận đất thổ cư ko, có đóng thuế nhà đất ơ hàng năm. Đất sản xuất có trước năm 1975 ,nhờ ls giải trình giùm cho rô xôn cảm ơn ls….

  4. Hay quá, mong anh ra nhiều clips nữa. Thanks anh Hiền nhiều. em cũng đã gửi email cho anh rồi, anh xem và giúp trường hợp thửa đất của em.

  5. Mình có gởi LS Hiền 1 mail. Nhớ làm video về nội dung đó nha. Rất nhiều người hỏi mình nội dung đó mà mình không có chuyên môn để thuyết phục họ. Nội dung buồn cười đối với Luật Sư nhưng đối với người dân thì rất khó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here