Xây trái phép trên đèo Mã Pí Lèng: Dỡ ngay để không ai còn mơ hồ về luật Di sản
🔴[LIVE NEWS Huynh Van Thanh Quan]
►►Link Quà tặng:
►►►Cập Nhật Mới Trên Website:
Theo tôi phải làm quyết liệt, thông qua sự kiện này (công trình xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng) mà các địa phương có di sản phải chủ động học cách bảo vệ di sản vì quyền lợi sát sườn của mình.
Hiện luật Di sản của Việt Nam đang rất chung chung, chưa phân rõ ra từng luật riêng và cụ thể (Luật di sản kiến trúc, Di sản đô thị, Di sản thiên nhiên…) mà vẫn cứ đang nhùng nhằng trong 1 luật.

Và khi luật chưa đủ mạnh để bảo vệ, chưa đủ chi tiết để dễ áp dụng thì di sản còn gặp nhiều nguy hiểm. Rất nhiều công trình vi phạm luật Di sản nhưng phải dùng luật khác để xử lý thì đủ thấy luật Di sản “yếu” cỡ nào.

Và giữa lúc “tranh tối, tranh sáng” này, rất cần những ý kiến phản biện của các nhà chuyên môn phải thật mạnh mẽ để định hướng xã hội.

Không thể hiểu tại sao có những người có tầm ảnh hưởng rất lớn trong giới kiến trúc vẫn đang phát biểu chết người rằng “Cần giữ lại, cho thi quốc tế, cho các kiến trúc sư trẻ vào sáng tạo”.
Xin thưa! Tầm của một người làm nghề đều phải hiểu: Kiến trúc phải đi theo quy hoạch. Quy hoạch phải đi theo định hướng phát triển, mà định hướng nào cũng cần xét đến các yếu tố về di sản thiên nhiên, di sản văn hóa.

Nếu chỉ vì đẹp, xấu, đúng, sai trên một phạm vi nhỏ mà bỏ qua tầm nhìn một đô thị, một quốc gia thì như vậy là tai họa.

Còn đưa ra bàn xem phá hay giữ: “Đã trót xây rồi, tiếc gạch ngói, bê tông nên thôi thì phạt rồi giữ đi”, hoặc còn phân vân: “Nó xấu quá, cần đẹp hơn…” hay “Chủ đầu tư người ta đã bỏ bao công sức như vậy, tội người ta”… thì thực sự nguy hiểm, vì rằng:

– Như thế là luật Di sản càng chẳng ăn thua gì, không ai hiểu là phải theo luật (vùng 2 và vùng 3 của di sản thì phải thế nào).

– Như thế là thành tiền lệ xấu, mở đường cho chủ đầu tư mạnh vì tiền sẽ tiếp tục làm cho bằng được miễn là chính quyền “bật đèn xanh”.

– Như thế là đang cổ súy cho việc vi phạm pháp luật, cổ súy cho việc làm liều tiếp theo “hiện tượng Panorama’ trên đèo Mã Pí Lèng này.

– Và như thế có thể dự báo: các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa trong thời gian tới sẽ biến mất hoặc biến dạng rất nhanh.

Xây trái phép trên đèo Mã Pí Lèng: Dỡ ngay để không ai còn mơ hồ về luật Di sản
Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng vẫn mở cửa đón khách ngày 5-10 – Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Cứ nghĩ về câu phát biểu của vị chủ tịch huyện Mèo Vạc rằng “Đây là công trình xây trên đất nông nghiệp mà chính quyền địa phương chưa kịp chuyển đổi mục đích sử dụng”.

Vậy là sắp tới còn vụ chuyển đổi được mục đích sử dụng, còn hợp thức hóa được để xây công trình như thế này thì rồi chẳng chóng thì chầy, các công trình tương tự sẽ mọc lên như nấm sau mưa.

Vì vậy theo cá nhân tôi, phải làm quyết liệt ngay từ công trình đầu tiên ở đoạn đèo này vì đây là công trình không lớn, nhưng là 1 ví dụ rất điển hình cho việc vi phạm vào không gian di sản, chứ nó không phải ví dụ điển hình của xây dựng trái phép.

Phải làm mạnh tay hơn để không nhà quản lý nào còn dám mơ hồ về luật Di sản, tự ý thức để mà cân nhắc, hành động cho đúng.

Phải làm quyết liệt để nhờ sự kiện này mà các địa phương có di sản phải chủ động học cách bảo vệ di sản vì quyền lợi sát sườn của mình.

Bí ẩn Ngôi nhà xây trái phép trên đèo Mã Pì Lèng – Hà Giang
HÀ GIANGCông trình trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài vùng lõi danh thắng quốc gia nhưng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và chưa có giấy phép xây dựng.

Ngày 3/10 một số cơ quan báo chí đưa tin về tòa nhà bê tông 6 tầng với chức năng nhà nghỉ nhà hàng quán cà phê… xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng huyện Mèo Vạc. Công trình được cho là xây dựng trên đất trồng cây lâu năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xâm phạm danh thắng quốc gia.

Sáng 4/10 bà Mua Hồng Sinh Phó chủ tịch huyện Mèo Vạc cho biết nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản được xây dựng từ năm 2018 đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Nhà cao 6 tầng nằm thoải theo sườn đèo có 5 ban công lớn để du khách ngắm cảnh.

Nhà nghỉ Panorama do bà Vũ Ngọc Ánh (người địa phương) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên sau khi công trình hoàn thành tháng
———————————–
Huỳnh Văn Thanh Quan là kênh của Thanh Quan, kênh tạo ra với mục tiêu sẽ chia sẻ những hình thức kiếm tiền online tại nhà một cách thụ động và hoàn toàn đơn giản, cập nhật mới nhất 2017 – 2018 những cách kiếm tiền online thụ động an toàn.
-Chuyên Đề Cập nhật tình hình mới nhất, bản tin và, phóng sự sài gòn mới nhất. 🔴

☛ HÃY SUBCRIBE (ĐĂNG KÍ) KÊNH ĐỂ NHẬN VIDEO MỚI NHẤT: :

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/dau-tu

6 COMMENTS

 1. Xây trái phép trên đèo Mã Pí Lèng: Dỡ ngay để không ai còn mơ hồ về luật Di sản
  https://youtu.be/QC2glfoibnM
  🔴[LIVE NEWS Huynh Van Thanh Quan]

  ►►Link Quà tặng: http://bit.ly/quatangdownloadFREE

  ►►►Cập Nhật Mới Trên Website: http://bit.ly/huynhvanthanhquan

  Theo tôi phải làm quyết liệt, thông qua sự kiện này (công trình xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng) mà các địa phương có di sản phải chủ động học cách bảo vệ di sản vì quyền lợi sát sườn của mình.

  Hiện luật Di sản của Việt Nam đang rất chung chung, chưa phân rõ ra từng luật riêng và cụ thể (Luật di sản kiến trúc, Di sản đô thị, Di sản thiên nhiên…) mà vẫn cứ đang nhùng nhằng trong 1 luật.

  Và khi luật chưa đủ mạnh để bảo vệ, chưa đủ chi tiết để dễ áp dụng thì di sản còn gặp nhiều nguy hiểm. Rất nhiều công trình vi phạm luật Di sản nhưng phải dùng luật khác để xử lý thì đủ thấy luật Di sản "yếu" cỡ nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here