ĐÀN ÁP DÂN LẤY ĐẤT làm dự án Đường chiến lượt Điện Biên Phủ tại phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Đây là dự án vay vốn của Ngân hàng Phát triển Châu Á (gọi tắc là ADB). Đối với dự án này thì Chính Phủ Việt nam có khung chính sách bồi thường riêng dựa trên những nguyên tắc hoạt động bắt buộc của tổ chức ADB, không như những dự án khác.
Khung chính sách này đã được cụ thể hóa bằng Kế hoach Tái định cư do BQLDA đầu tư tỉnh Quảng Nam lập và được ADB phê duyệt vào tháng 6/2016.
Theo đó, đơn giá đền bù là giá thay thế được định nghĩa như sau: “Giá thay thế – Tức là tổng số tiền mặt hoặc hiện vật cần thiết để thay thế cho một tài sản bị thiệt hại trong điều kiện hiện tại của hộ gia đình mà không có khấu trừ chi phí giao dịch hoặc khấu hao giá trị các loại vật liệu thu hồi lại được, theo giá trị thị trường hiện tại, hoặc tương đương với nó tại thời điểm thanh toán bồi thường.”
Tôi nói như thế để mọi người biết rằng đối với dự án này giá đền bù cho dân theo qui định phải là giá thị trường hoặc tương đương giá thị trường. Mà giá thị trường đất hiện nay tại khu vực Đường Nguyễn Thái Học bao nhiêu một mét vuông thì chắc mọi người ai cũng biết (tối thiểu phải 15tr/1m2)
Thế nhưng chính quyền TP Tam Kỳ chỉ áp giá đền bù cho hộ dân theo khung giá của tỉnh Quảng Nam (2.681.000đ/m2) chưa được 20% theo qui định.
Vẫn biết rằng TP Tam Kỳ và tỉnh Quảng nam không bao giờ đền bù cho dân đúng khung chính sách của Nhà Nước, nhưng cũng phải tính sao cho tương xứng với tài sản của dân bị thu hồi; chí ít thì cũng đủ để người ta không cảm thấy bị chèn ép quá mức.
Đằng này, kéo dài gần 2 năm trời, kêu lên gọi xuống đối thoại hơn 25 lần chính quyền tp Tam Kỳ chỉ biết hù doạ đe nẹt rồi cuối cùng là dùng vũ lực để đàn áp cưỡng chiếm tài sản mà cha ông của 6 đời dòng họ gia đình người ta tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt. Liệu ai có thể không cảm thấy uất hận????
Thu hồi của gia đình người ta 1.400m2 đất ở đô thị đền bù 2,3tỷ đồng sau đó bán lại cho 04 hộ cha con trong gia đình 500m2 thu lại 1,6tỷ. Thử nhẩm tính xem: 1.400 – 500 = 900m2
2,3tỷ – 1,6tỷ = 700tr
Vậy mất đi 900m2 đất mà người dân chỉ được nhận lại 700tr đồng, tương đương 777.000đ/1m2 (trong khi đó giá đất trên thị trường là 15.000.000đ/1m2). NẾU LÀ MỌI NGƯỜI THÌ CÓ AI CHẤP NHẬN KHÔNG ??????
Đã vậy chính quyền TP Tam kỳ còn chơi trò bẩn mị dân bằng cách đi loan truyền thông tin sai sự thật để lôi kéo sự ủng hộ của dân quanh vùng…Tất nhiên cũng không thể mờ mắt được toàn thể nhân dân.
Đó chỉ là một vấn đề trong trường hợp của hộ gia đình này, còn rất nhiều vấn đề sai phạm khác nữa của chính quyền TP Tam Kỳ đối với các hộ dân ở đây, tôi sẽ tiếp tục thông tin để mn nắm rõ hơn.
Mong rằng Lãnh đạo của tổ chức ADB sẽ đọc được tin này và điều tra làm rõ trả lại công bằng cho người dân để không làm xấu đi hình ảnh và uy tín của tổ chức ADB trong con mắt người dân vùng dự án.

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/dat-nen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here