Chính sách nào sẽ ảnh hưởng tới bất động sản trong năm 2019 ? | CAFELAND

Xem thêm xu hướng BĐS 2019:

Đầu năm 2018, nhiều doanh nghiệp bất động sản lên tiếng phản ứng với chính sách siết vốn vay bất động sản của ngân hàng nhà nước sau công văn số 563/NHNN-TTGSNH. Theo đó, nguồn vốn của các ngân hàng phải ưu tiên cho sản xuất kinh doanh thay vì bất động sản như trước. Thêm vào đó, các ngân hàng cũng phải rà soát, theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý thích hợp.

Trước bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, mức cho vay trong năm 2018 đã giảm xuống rất thấp, chỉ dao động từ 30 đến 50% so với trước đây. Trong khi lãi suất cho vay bất động sản lên 12%/năm đối với vay trung hạn, còn vay dài hạn là từ 12,5%/năm.

Cũng liên quan đến vấn đề tín dụng, quy định thí điểm xử lý nợ xấu sẽ tạo điều kiện để tái khởi động lại các dự án bất động sản là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu đang bị ngừng triển khai. Thế nhưng, các dự án khi chuyển nhượng phải đáp ứng đúng 4 điều kiện gồm: dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; dự án không có tranh chấp về quyền sử dụng đất; không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

Thêm vào đó, quy định doanh nghiệp bắt buộc phải sở hữu 100% đất ở cũng làm cho các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế khó khăn, cụ thể là không thể có đất để làm dự án. Trước phản ánh của các doanh nghiệp, UBND TP.HCM đã tổ chức họp và tiếp nhận ý kiến về vấn đề này cũng như đề xuất phương án tháo gỡ cho các doanh nghiệp bất động sản nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

Cho đến giữa tháng 6/2018, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc trình Quốc hội xem xét lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt hay còn gọi là luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6 – cuối năm 2018 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Trong đó đặc biệt cân nhắc đến quy định giao đất 99 năm mà giới chuyên gia và cộng đồng lo ngại. Và đến nay, nội dung này vẫn chưa có phương án thống nhất. Mở thêm 2,3 dòng sự tác động của cái này.

Trở lại TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản Thành phố cho biết, thị trường năm 2018 sụt giảm nguồn cung nghiêm trọng bởi ảnh hưởng nhiều yếu tố tích cực và tiêu cực trong bối cảnh chung. Số lượng dự án xây mới tăng nhưng số lượng căn hộ chào bán lại giảm hơn 1/3 so với năm 2017.

Năm 2018 cũng được xem là năm mà TP.HCM có nhiều chính sách tác động đến thị trường bất động sản. Trong đó phải kể đến quy định sẽ không xây nhà cao tầng ở quận 1 và quận 3 được thành phố ban hành vào tháng 7 và thu hồi 180 dự án treo được ban hành vào giai đoạn cuối năm.

Có thể thấy, các chính sách tác động rất lớn đến thị trường bất động sản nói chung lẫn các doanh nghiệp và tâm lý các nhà đầu tư cá nhân, các khách hàng nói riêng. Nhưng những chính sách nổi bật trong năm 2018 không phải chính sách nào cũng mang lại sức ảnh hưởng tích cực đến thị trường./.

#CAFELAND #CHINHSACH #BATDONGSAN2019

Hãy SUBSCRIBE để theo dõi các video mới nhất về bất động sản:

FOLLOW US:
► Website:
► Facebook:
► Youtube:
► Mua bán nhà đất:
Gửi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp về banbientap@cafeland.vn

ABOUT US:
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành.

Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.

Bản quyền thuộc về CAFELAND TV.

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/du-an

3 COMMENTS

  1. xiết vốn này là chính phủ chưa quá ngu. nó nhằm cho bong bóng xẹp từ từ tránh nổ đột ngột. nhưng muộn rồi ?

  2. Hạn chế nguồi vốn cho vay BDS cũng như chính sách tiền tệ có xu hướng linh động thì không biết có khả năng xuất hiện các BDS vs mức tăng vượt trội như phía Đông TPHCM như những năm vừa rồi không nhỉ @@

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here