Việc ghi tên tất cả thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất trên sổ đỏ chỉ là liệt kê cụ thể hơn, chứ không phải “quy định mới”.
Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT có hiệu lực từ ngày 5/12 với quy định “ghi tên tất cả thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ” thay vì một người đại diện như trước đây đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, một số người nhầm lẫn khái niệm “hộ gia đình sử dụng đất” và “hộ gia đình” theo hộ khẩu.
VnExpress giới thiệu những giải đáp của luật sư Kiều Anh Vũ (Đoàn luật sư TP HCM) về nội dung của Thông tư.
Không phải cứ có chung sổ hộ khẩu là được ghi tên trong sổ đỏ
Theo Luật Cư trú, sổ hộ khẩu là giấy tờ quản lý hành chính về mặt cư trú, nơi ở (nơi thường trú) của công dân; sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.
Hộ gia đình trong sổ hộ khẩu là các cá nhân trong cùng một gia đình có chung địa chỉ đăng ký thường trú, không có ý nghĩa xác định về mặt sở hữu tài sản chung như hộ gia đình trong quan hệ pháp luật dân sự hay hộ gia đình sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.
Còn khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai quy định “hộ gia đình sử dụng đất” là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.
Thông tư 33/2017 hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai quy định: Ngoài việc ghi tên chủ hộ gia đình (hoặc người đại diện) thì sẽ ghi thêm “những thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”. Những thành viên khác có tên trong hộ khẩu nhưng không có chung quyền sử dụng đất thì không được ghi tên trong sổ đỏ. 
Như vậy, những người có cùng hộ khẩu không đương nhiên được xem là thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất. Việc hiểu phải ghi tên tất cả thành viên trong hộ khẩu vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không chính xác.
Ví dụ, gia đình bạn có 10 người cùng sinh sống và cùng có tên trong sổ hộ khẩu song chỉ hai người được giao đất sản xuất nông nghiệp. Bởi vậy khi cấp sổ đỏ chỉ ghi tên hai người được giao đất đó. Những người còn lại (mặc dù cùng sống trong một gia đình, cùng có tên trong sổ hộ khẩu) không được ghi tên.
Trường hợp cấp Giấy chứng nhận đối với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận (trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người theo quy định tại Khoản 4 Điều 98 của Luật đất đai). Trường hợp cấp…

Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Thói quen mỗi sáng của những người thành công
👉 Cách làm đẹp tuổi ngoài 70 của ‘Tiểu Long Nữ’ Phan Nghinh Tử
👉 Gã chuyển giới dụ khách Tây mua dâm để trộm tài sản
👉 Chú rể cầm búa đập cửa khiến dàn phù dâu bị thương
👉 Camera ghi hình tên trộm đi xe đạp, phá trụ ATM ở Sài Gòn
👉 Nguyễn Thị Loan và dàn thí sinh Miss Universe khoe sắc bên hoa
👉 BTC Hoa hậu Đại dương bị phạt 4 triệu đồng vụ Ngân Anh sửa mũi
👉 Triển lãm áo dài của gia đình cố Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Văn Huyên
👉 Phòng khách ấm cúng giữ lửa cho gia đình
👉 Cán bộ phòng tài

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/luat-dat-dai

7 COMMENTS

  1. Khi nghi thêm tên các thành viên có quyền sử dụng đất vào sổ nhưng không làm rõ tỷ lệ % mỗi thành viên đóng góp là bao nhiêu (?) chỉ nghi thêm tên vào cùng sở hữu chung chung như vậy thì thông tư trên đã tạo điều kiện cho các thành viên đóng góp ít chui vào sổ đứng ngang hàng với người có công đóng góp nhiều ,người làm ít hưởng nhiều, người làm nhiều hưởng ít, người không làm cũng hưởng dẫn đến thiếu công bằng làm phát sinh tranh chấp gây rắc rối mâu thuẫn khó lường kiến cha mẹ con cái anh em huynh đệ… nồi da nấu thịt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here