Bàn tròn thứ Năm ngày 02/11/2017 dành toàn bộ thời lượng, cùng với các vị khách mời là nhà bình luận Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu Đại tá quân đội Bắc Việt Bùi Tín và nhà báo tự do Bùi Văn Phú, bình luận sự kiện chấn động Việt Nam và dư luận quốc tế 54 năm về trước, khi Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa, ông Ngô Đình Diệm, cùng bào đệ – cố vấn Ngô Đình Nhu – bị đảo chính, lật đổ và sát hại.

Các khách mời đã dành thời gian 45 phút trả lời một số câu hỏi như sau hơn nửa thế kỷ nhìn lại, người ta đã sáng tỏ được gì về các nghi vấn, dấu hỏi xung quanh ai phải chịu trách nhiệm về vụ ám sát ông Ngô Đình Diệm.

Tướng Dương Văn Minh hay ‘Big Minh, Minh Lớn’ có vai trò gì và thế nào trong vụ đảo chính và ra tay đẫm máu này với hai anh em ông Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu?

Phải chăng hai ông Diệm và Nhu đã bị người Mỹ ‘loại bỏ’ vì đi chệch đường lối và mong muốn của người Mỹ khi tìm cách ‘thỏa thuận ngầm’ và ‘tính toán một giải pháp chính trị khác’ với chính quyền cộng sản ở miền Bắc Việt Nam khi đó?

Chính quyền miền Bắc Việt Nam và ban lãnh đạo của đảng cộng sản đã thực sự tính toán, suy nghĩ và phản ứng ra sao trước và sau khi ông Diệm và ông Nhu bị lật đổ và sát hại?

Ngày 26/10/2017, toàn bộ phần còn lại không nhiều của các hồ sơ tìm hiểu vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy (JFK) xảy ra ngày 22/11/2963 (ba tuần sau khi hai ông Diệm và Nhu bị giết hại) được giải mật, có thông tin nói bản thân Tổng thống Johnson từng nói Kennedy ‘bị giết vì đã cho giết nhà lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Ngô Đình Diệm’, bình luận này nếu có thật, có thể hiểu thế nào?

Các khách mời cũng dành thời gian bình luận một bài báo được đăng cùng ngày 02/11/2017 trên trang nhà của BBC Việt ngữ (bbcvietnamese.com), là Giáo sư Nguyễn Tiến Hưng, trong đó có nhiều chi tiết được trích dẫn gợi ý rằng đã có tiếp xúc, trao đổi chiến lược sơ bộ bàn thảo một giải pháp chính trị giữa chính quyền Ngô Đình Diệm với ban lãnh đạo Bắc Việt qua trung gian quốc tế.

Nhà báo Bùi Tín, cựu Đại tá quân đội Bắc Việt, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo nhân dân của Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng đã có dấu hiệu về tiếp xúc giữa chính quyền Tổng thống Diệm với lãnh đạo miền Bắc Cộng sản như vậy, nhưng cho rằng chính quyền của ông Diệm đã ‘ngây thơ’ vì không biết rằng mọi động thái, quyết định của lãnh đạo miền Bắc đều phải được sự đồng ý và chỉ đạo từ Bắc Kinh và Moscow, tức các đồng minh quan trọng nhất hậu thuẫn mọi mặt cho Hà Nội trong cuộc chiến.

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/luat-dat-dai

30 COMMENTS

  1. ko có gì quý hơn độc lập tự do và bác hồ đã nhận ra điều đó nhờ ai cũng được miễn là vn là của người vn và điều đó đã được nhân dân vn ủng hộ và đồng lòng

  2. Anh em nhà thằng Diệm và sau này là cả thằng Thiệu như là những thằng đầy tớ của Mỹ mà đã là thân phận của thằng đầy tớ thì nó muốn đánh muốn chửi muốn giết lúc nào chả được

  3. Bùi tín đến lúc trân trọng được cuộc đời thì quá muộn thấy ân hận trong lúc sắp ra đi không người thân không họ hàng làng xóm không tổ quốc tủi nhục vì quá ảo tưởng biết thế thì. …..

  4. Lâu rồi không thấy đưa tien si Ha hoàng Hợp-BBC hỏi Ha hoàng Hợp năm 2003 bị toà án Hà Nội xử phạt 54 tháng tu vi tội thuê người tạt a xít vào người hàng xóm-Đúng hay sai-BBC-tiếng Việt đừng đưa tin tào lao nữa-ba cái thứ lưu manh-vo van

  5. Quá khứ rồi-để lịch sử phan xét-Vnch-viet vào lịch sử được 02 dong làm xấu hổ lịch sử Việt nam-Ke bị giết-ke bỏ chạy-ke dau hàng!

  6. Thằng Diệm ngu dốt đã ko nghe lời BÁC HỒ .Nếu nghe theo thì dân tộc VIỆT NAM đã ko bị 30 năm chiến tranh và Mỹ sẽ ko dám xâm lược VN .Tóm lại anh em diệm chết vì ngu .

  7. Tuy giết Diêm nhu là ý đồ của mỹ nhưng toàn dân VN mừng rỡ vì mỹ đã giết thay 1 tên ác ôn. Chỉ những thằng phản động mới bảo vệ gđ Diệm Nhu.
    Gia đình họ ngô đã giết bao ng dân vô tội và nhg chiễn sỹ cs chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc VN.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here