10 dấu hiệu lo ngại ảnh hưởng đến thị trường bất động sản TPHCM năm 2019
Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản TP.HCM năm 2018 vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị “bong bóng” và vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi, tăng trưởng. Thế nhưng, năm 2019 ông nhận thấy có những dấu hiệu đáng quan ngại đối với thị trường.
Dưới đây là 10 quan ngại ảnh hưởng tới thị trường bất động sản TP.HCM, theo quan điểm của Chủ tịch HoREA:
1. Nguồn thu ngân sách từ đất sụt giảm lớn
Năm 2017, thu ngân sách từ đất là 27.170 tỷ đồng, chiếm 11,75% tổng thu ngân sách. Trong đó, số thu tiền sử dụng đất dự án là 17.905 tỷ đồng, chiếm 66% tổng nguồn thu về đất. Năm 2018, tổng thu ngân sách nội địa thành phố Hồ Chí Minh 268.780 tỷ đồng đạt 100,03%. Trong đó, ước thu ngân sách từ đất khoảng 22.600 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 9,32% tổng thu ngân sách. Trong đó, số thu tiền sử dụng đất dự án là 13.868 tỷ đồng, chỉ còn chiếm 61,3% tổng nguồn thu về đất.
So với năm 2017, số thu ngân sách từ đất đã giảm khoảng 4.570 tỷ đồng, giảm 16,8%; số thu tiền sử dụng đất dự án giảm khoảng 4.037 tỷ đồng, giảm đến 22,5%. Điều đáng quan tâm là số tiền thu ngân sách từ đất mà các doanh nghiệp và cá nhân còn nợ đến ngày 30/11/2018 đã lên đến 3.013 tỷ đồng; Tỷ trọng nguồn thu từ đất trong tổng thu ngân sách của thành phố năm 2018 đã sụt giảm 2,43%. Điều cần đặc biệt quan tâm là nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất, từ tiền sử dụng đất dự án bất động sản đã có dấu hiệu chững lại và có khả năng tiếp tục sụt giảm trong năm 2019.
2. Quy mô thị trường bất động sản bị sụt giảm khá lớn trong năm 2018
Năm 2017, có 92 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 42.991 căn. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm 25,5%; Phân khúc trung cấp chiếm 45,5%; Phân khúc bình dân chiếm 29,1%. Năm 2018, có 77 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 28.316 căn, quy mô thị trường giảm đến 34,1% so với năm 2017. Trong đó, phân khúc cao cấp có giá bán trên 40 triệu đồng/m2 chiếm 30%, tăng 4,5% so với năm 2017; Phân khúc trung cấp chiếm 45,3% tương đương năm 2017; Phân khúc bình dân chỉ còn chiếm 24,7% giảm 4,4% so với năm 2017.
Số liệu trên đây cho thấy thị trường bất động sản thành phố chưa phát triển bền vững. Bởi lẽ, thị trường bất động sản chỉ phát triển bền vững khi đạt được cơ cấu sản phẩm hợp lý: Phân khúc nhà ở bình dân chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp và nhỏ nhất là phân khúc cao cấp.
3. Thể chế hành chính và hệ thống quy phạm pháp luật chưa thật thống nhất
Tinh thần làm việc của một số cán bộ, công chức có liên quan đến dự án bất động sản bị sụt giảm; Thủ tục hành chính có liên quan đến dự án bất động sản bị trì trệ. Trước hết là điểm nghẽn thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư dự án, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung nhà ở trong thời gian qua và cả trong năm 2019. Điều này có thể dẫn tới việc làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước năm 2019, bởi lẽ không chỉ các doanh nghiệp bất động sản bị giảm doanh thu, lợi nhuận, giảm nguồn thu thuế, mà có khoảng 95 ngành nghề khác có liên quan thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng theo.
thành phố
4. Thị trường bất động sản thành phố tiếp tục tình trạng lệch pha cung – cầu
Năm 2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, phân khúc nhà ở cao cấp chiếm 30%; Phân khúc trung cấp chiếm 45,3%; Phân khúc bình dân chỉ chiếm 24,7%. Theo thống kê của Sở Xây dựng thì phân khúc cao cấp chỉ tính từ mức giá trên 40 triệu đồng/m2. Trong lúc trên thị trường, loại căn hộ có giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2 thì đã được xếp vào căn hộ cao cấp.
Do vậy, nếu tính đủ thì sẽ có thêm khoảng phân nửa số lượng nhà trong phân khúc trung cấp theo cách tính của Sở Xây dựng thuộc phân khúc cao cấp, dẫn đến tỷ trọng phân khúc nhà ở cao cấp có thể còn cao hơn nhiều so với mức 30% nêu trên. Mới đây, Bộ Xây dựng cũng nhận định đã có dấu hiệu dư thừa nguồn cung trong phân khúc bất động sản cao cấp và rất thiếu nhà ở trong phân khúc bình dân.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://batdongsancom.com/du-an

9 COMMENTS

  1. Bất động sản giờ đây gắn liền và gần như là sự sống còn của chế độ, họ bán đất bán nhà, bán giấy phép…để bù vào phần ngân sách đang thiếu hụt, trống rỗng. Do vậy họ để cho BĐS phát triển tràn lan, vô nguyên tắc, miễn là làm được càng nhiều, bán được càng nhiều càng tốt…cho dù hạ tầng không đáp ứng, cùng với sự xuất hiện của 1 loại nhà ổ chuột(kiểu mới) cao chót vót. Với chính sách như vậy cho dù thị trường có bong bóng tới đâu họ cũng k để nó đổ vỡ, thị trường suy trầm, cung quá nhiều…họ tunng tiền ra cứu, có chết thì chỉ 1 số nhà đầu tư quan hệ kém, và nhà đầu từ thứ cấp liều mạng.

  2. từ tiền tham nhũng không ngừng mà có..nay tàu hết nguồn tiền nó không mua nữa thì sập thôi..

  3. Kich cầu phôn vinh giả tạo , ảo địa ốc , chứng khoán ma , lý do vay tiền nước ngoài cât vào túi riêng . Khi đến khủng hoảng kinh tế chỉ còn hoang tàn mất tất cả , công bộc đã thường trú nước lạ. Chủ thành công dân nước lạ. …… thế là xong đời super anh hùng……

  4. Haha,bọn cầm quyền thổ phĩ csvn nó bán đất chứ ko có bán nước đâu nha?tại các nước tư bản tây phương ko mua nên phải bán cho tàu cộng chứ ko phải mục đích là muốn bán cho tàu cộng trừ nợ đâu nha,nha,nha?

  5. CS"LƯƠI-LAO-ĐIÊU-THAM-GIAN-HEN-AC-ĐÊU" đên luc nay ng dân đa thâu hiêu câu noi"nhân dân lam chu đât nc.
    Nha nc nay la cua dân.do dân.vi dân.dân biêt.dân ban.dân lam.dân kiêm tra.môi can bô la môt ng đay tơ trung thanh cua nhân dân"ng viêt thât khôn khô khi phai sông vơi thu trong va jăc tau.va khi nao cai lu nhân jăc lam bô con cai tri va phu thuôc tau.thi ng dân con khô.

  6. Hiên tai nan tham nhung.nơ công.lam phat.bôi chi.cac công trinh đăp chiêu…tai nguyên đa hêt.ko con ji đê cap.chi con đât.chung dung moi thu đoan đê thu hôi.đên bu ja re.thâm chi la cươp trăng.chung đa đây bao gđ vao canh khôn kho.thơi chiên co nha co cưa.thơi binh thi ko.thât khôn nan.đa sô ng dân khi bi thu hôi nha đât.ho co cs kho khăn va xao trôn hơn luc trươc.chung cươp cua ng sông đa đanh.chung con cươp ca cua ng chêt.chung bơm cat lâp ca trăm ngôi mô ơ HA NÔI.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here